Bàn thờ gỗ 

Dựa vào yếu tố nào để đặt phong thủy bàn thờ cho hợp lý

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Chính vì vậy, việc lựa chọn vị trí đặt phong thủy bàn thờ là điều rất cần thiết. Vậy nên đặt như thế nào cho hợp lý thì dưới đây sẽ là câu trả lời.

1. Yếu tố đặt phong thủy bàn thờ hợp lý nhất

Từ trước đến nay hầu hết những ngôi nhà truyền thống đều đặt bàn thờ Gia Tiên ở khu vực gian chính. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có phòng riêng thì nên dành phòng đó để đặt bàn thờ bởi.

– Thứ nhất, đặt tại phòng riêng giúp tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã thấy bàn thờ. Hơn nữa, bàn thờ theo hướng tĩnh nên sẽ không phù hợp với sự phô trương

Bàn tủ thờ gỗ gõ đỏ đẳng cấp - GTT31
Bàn tủ thờ gỗ gõ đỏ đẳng cấp – GTT31

– Thứ hai, bàn thờ đặt ở cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Hoặc dễ có gió thổi làm động tới bát hương.

– Thứ ba, khi đặt bàn thờ ở gian giữa sẽ bất tiện cho người khấn cúng. Tạo ra cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất sự trang nghiêm.

Tốt nhất, nếu được bạn hãy lựa chọn 1 phòng riêng phù hợp để đặt bàn thờ. Ví dụ: nếu đặt bàn thờ ở dưới tầng 1 thì nên đặt nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm phía sau nhà và không lộ ra phòng khách.

Nếu đặt trên tầng thì nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Còn nếu là nhà chung cư thì chọn vị trí thông thoáng nhưng đảm bảo sự kín đáo và thống nhất về hình thức. Để làm sao mang tới sự hài hòa giữa những không gian trong căn hộ đó.

2. Cách bày trí phong thủy bàn thờ chuẩn nhất

Tùy vào từng gia đình, từng kích thước đặt, điều kiện sinh hoạt… có thể bày trí phong thủy bàn thờ khác nhau. Nhưng thông thường 1 bàn thờ hợp phong thủy cần có 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa là thờ thổ địa, bát hương 2 bên thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Vị trí phía trước bát hương. Ở giữa nên đặt cái đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch. Vị trí 2 bên có thể đặt hoa quả tươi hoặc trầu cau hoặc giấy tiền vàng mã.

Tủ thờ gỗ đẹp hiện đại cao cấp - GTT26
Tủ thờ gỗ đẹp hiện đại cao cấp – GTT26

Phía sau bát hương có thể đặt bộ bình để hoa tương, hương và nến. Nhưng không phải bắt buộc đặt những đồ này lên mà hãy tùy theo chất liệu để đặt sao cho phù hợp.

Với đồ sứ: bộ tam sự bao gồm bát hương, 2 cây đèn, bộ ngũ sự có thêm 2 bình dùng để cắm hoa, hướng. Bộ thất sự có thêm 2 bình đựng nước và gạo. Bộ đồng tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, ngũ sự có thêm 2 ống hương và thất sự có thêm đôi đèn.

Với việc bày trí đồ đồng sẽ tạo nên tính thẩm mỹ cao cho nơi thờ cúng. Còn với bộ sứ thì thể hiện được tính tâm linh hơn.

Nếu nhà bạn thờ cả Phật và Gia Tiên thì nên tách riêng 2 bàn thờ này với nhau. Lý do vì sao nên tách thì chúng tôi đã nói cụ thể tại bài viết trước.

Đó là những thứ về phong thủy bàn thờ mà chúng tôi đã đúc kết được. Hi vọng với những gì chúng tôi đã đề cập sẽ giúp bạn có cách lựa chọn tốt nhất.

Related posts

Leave a Comment