Tin tức 

Kinh nghiệm thiết kế móng nhà cấp 4 vững chắc trên nền đất yếu

Đối với người Việt, nhà cấp 4 vẫn đang là mẫu nhà phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về nó. Để có một căn nhà cấp 4 vững chãi, thiết kế móng nhà cấp 4 là nhân tố quan trọng hàng đầu. Vậy, làm thế nào để  móng nhà vững chắc trên nền đất yếu? Đừng quên tham khảo kiến thức xây dựng cần thiết dưới đây

Thay đổi chiều sâu chôn móng

Tăng độ sâu của móng sẽ giúp nhà vững chãi hơn

Nền đất yếu, để phần móng được vững chắc bạn có thể xử lý bằng cách thay đổi chiều sâu chôn móng. Chiều sâu chôn móng tức là độ sâu từ mặt đất so với hố móng. Sự thay đổi này sẽ mang đến những tác dụng sau:

– Tăng khả năng chịu tải của nền

– Giảm khả năng gây lún của móng

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này bạn cần tính đến cả hai yếu tố: kinh phí và kỹ thuật.

Thay đổi loại móng và độ cứng của móng

Tăng lượng thép và xi măng để móng vững chắc hơn

Nếu e ngại về độ bền vững thiết kế móng nhà cấp 4 bạn có thể xử lý bằng cách thay đổi loại móng. Từ móng đơn ban đầu chuyển sang sử dụng móng băng giao thoa hay móng đóng hộp, móng bè.

Ngoài ra, để tăng cường độ cứng cho móng bạn có thể tăng chiều dài móng, tăng thêm nguyên vật liệu như: xi măng, cốt thép,… Như thế khả năng chịu lực của móng và kết cấu ngôi nhà chắc chắn sẽ vững chãi hơn.

Thay đổi hình dạng và kích thước của móng

Một phương án khả thi nữa khi thiết kế móng nhà cấp 4 vững chắc là bạn sẽ tăng diện tích móng để giảm áp lực đối với bề mặt. Như thế sẽ làm giảm độ lún của móng. Trong trường hợp nền đất có tính chất lún tăng theo chiều sâu thì giải pháp này không thể áp dụng

Sử dụng cọc tre và cọc tràm

Khi thiết kế móng đối với nhà cấp 4 bạn có thể áp dụng giải pháp truyền thống là sử dụng cọc tràm, cọc tre. Đương nhiên bạn phải dự tính được khả năng chịu lực, độ lớn của từng loại nguyên liệu này theo cách tính toán thông thường.

Sử dụng móc cọc

Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu sẽ yên tâm, vững chãi hơn khi bạn sử dụng móng cọc. Đây là loại móng phổ biến và được sử dụng nhiều hiện nay. Móng sẽ được đặt phía trên các đầu cọc thành các nhóm cặp liên kết, vững chắc như một khối. Lưu ý khi sử dụng móc cọc là cần tính đến số lượng cọc, sử dụng máy ép cọc hiệu quả và kích thước dài phù hợp.

Trên đây là những kinh nghiệm cần thiết khi thiết khế móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu. Móng liên quan mật thiết đến tính bền vững của ngôi nhà nên bạn hãy dành sự quan tâm nhiều nhất và đầu tiên đến nó.

Related posts

Leave a Comment